Đánh giá Nikon D3400

Máy ảnh Nikon D3400 là phiên bản cập nhật rất khiêm tốn của D3300 và tiền nhiệm của Nikon D3500. Đó là một máy ảnh DSLR cấp nhập cảnh nhắm vào các game bắn súng ILC lần đầu và những người sẵn sàng chuyển từ điện thoại thông minh của họ sang nền tảng chụp tiên tiến hơn. Sau đây là đánh giá Nikon D3400 của Delobbo.com

Máy ảnh này được chế tạo xung quanh cùng cảm biến APS-C CMOS 24MP được tìm thấy trong thiết bị tiền nhiệm cùng với bộ xử lý hình ảnh ‘EXPEED 4’, quay video Full HD và hệ thống lấy nét tự động 11 điểm. Thật không may, máy ảnh không có Wi-Fi, nhưng nó có kết nối Bluetooth LE để truyền hình ảnh từ máy ảnh sang điện thoại thông minh thông qua ứng dụng ‘SnapBridge’.

Nikon tích hợp rất nhiều tính năng rất đáng mong đợi vào D3400 với mức giá.
Về mặt cạnh tranh, D3400 nằm giữa Canon Rebel T6 và Canon Rebel T6i. Giá khởi điểm $ 649 của D3400 cho một bộ với ống kính AF-P 18-55mm F3.5-5.6 VR mới của D3400 đặt nó giữa giá niêm yết $ 549 của bộ T6 / EOS 1300D và MSRP 899 đô đắt hơn đáng kể cho T6i với zoom VR 18-55mm. T6 có độ phân giải thấp hơn, cảm biến 18MP nhưng giá thấp hơn khiến nó trở thành mối đe dọa ở điểm nhạy cảm về giá này trên thị trường.

Thông số kỹ thuật

  • Cảm biến CMOS 24MP APS-C
  • Hệ thống tự động lấy nét pha 11 điểm
  • Khả năng quay video 1080 / 60p
  • Đã sửa lỗi màn hình LCD 3 “920k chấm
  • 5 / khung hình / giây chụp
  • Bluetooth LE để truyền hình ảnh

Đối với những người mới bắt đầu sử dụng máy ảnh DSLR, việc loại bỏ cổng mic ngoài (nếu video quan trọng đối với bạn) và đáng chú ý hơn, Vệ sinh cảm biến siêu âm từ D3400 là điều cần lưu ý khi quyết định mua máy ảnh nào.

Nếu bạn không thích ý tưởng sở hữu máy ảnh DSLR, Fujifilm X-A3 (có màn hình LCD cảm ứng khớp nối, vùng phủ sóng AF tốt hơn và quay số điều khiển kép) và Sony a5100 (hoạt động nhiều hơn theo cách của ngắm và chụp, nhưng vẫn cung cấp các tính năng ấn tượng và vùng phủ sóng AF), đều là máy ảnh không gương lật. Chúng cung cấp các tính năng tuyệt vời và chất lượng hình ảnh trong một gói nhỏ hơn nhiều. Đây chắc chắn là hai lựa chọn khác để xem xét trước khi mua hàng.

Điều đáng chú ý là DSLR truyền thống vẫn nắm giữ một số lợi thế chính so với các đối thủ không gương lật. Họ cung cấp thời lượng pin tốt hơn và lựa chọn ống kính, ví dụ. Kính ngắm quang học là một yếu tố quan trọng khác đối với nhiều nhiếp ảnh gia. Để biết thêm về chủ đề, đọc mồi của chúng tôi .

Thiết kế và Xử lý

Vì đây là một máy ảnh DSLR cấp nhập cảnh, không có gì đáng ngạc nhiên khi thân máy chủ yếu bao gồm một vật liệu nhựa tổng hợp. Có một sự khác biệt nhỏ về trọng lượng giữa D3400 và người tiền nhiệm của nó, nhưng sự khác biệt sẽ khó giải mã. Điểm mấu chốt là camera này nhẹ, cực nhẹ. Điều này làm cho việc chụp nó trong thời gian dài thực sự khá thú vị.

Nikon quyết định sử dụng thiết kế điều khiển rất đơn giản, rất phù hợp cho những người mới chơi máy ảnh DSLR. Chúng tôi thấy vị trí của các điều khiển được thực hiện khi chọn cài đặt trên máy bay khá dễ dàng và có thể quản lý được. Việc chuyển sang chế độ ‘tự động hoàn toàn’ được thực hiện đơn giản với việc sử dụng nút xoay chế độ được dán nhãn tốt. Nếu bạn là một game bắn súng tiên tiến hơn, việc bỏ qua một nút chuyên dụng để điều chỉnh ISO hoặc quay số thứ hai để điều khiển khẩu độ khiến cho việc quay camera ở chế độ ‘thủ công’ trở nên hơi khó chịu.

Đối với người dùng DSLR lần đầu tiên, đây sẽ không phải là một vấn đề lớn vì nhiều khả năng họ sẽ sử dụng một số cài đặt ‘Tự động’, nhưng nếu họ muốn mua máy ảnh này như một bước đệm để phát triển hơn nữa một nhiếp ảnh gia, họ có thể có một chút vấn đề và có thể trở thành một điểm thất vọng ngày càng tăng theo thời gian.

D3400 cung cấp cùng một kính ngắm quang học được tìm thấy trong D3300 với độ bao phủ 95% và độ phóng đại 0,85x, giúp cho việc chụp ảnh khá đơn giản, mặc dù những số liệu này có nghĩa là chính kính ngắm có một chút ở cạnh nhỏ. Máy ảnh cũng cung cấp Chế độ xem trực tiếp qua màn hình LCD 3 “nhưng điều quan trọng cần lưu ý là màn hình không cung cấp điều khiển cảm ứng và vì nó được cố định, nó có thể khiến việc chụp trong điều kiện ánh sáng khó khăn trở nên khó khăn.

Máy ảnh này được trang bị đèn flash tích hợp, nhưng nó thực sự khá nhạy và dường như bật ở chế độ ‘tự động’ ngay cả khi không cần thiết. Nếu bạn là người dùng DSLR lần đầu, đây có thể là một điểm khó hiểu nếu đèn flash quyết định bật sáng khi bạn ở điều kiện ánh sáng khá tốt. Chuyển sang chế độ ‘không flash’ trên mặt số điều khiển dường như là lựa chọn tốt nhất khi chụp ở khu vực có ánh sáng tốt. Đèn flash cũng là một điểm yếu tốt hơn trong D3400 so với người tiền nhiệm của nó. Đèn flash được đánh giá ở mức 7m ở ISO 100 trái ngược với 12m được thấy trong D3300.

Tự động lấy nét

D3400 cung cấp cùng hệ thống lấy nét tự động phát hiện pha 11 điểm với một điểm loại chéo được tìm thấy trong D3300 . Tốc độ thu thập tập trung khá nhanh, mặc dù nó làm chậm một chút trong chế độ xem trực tiếp. Các ‘điểm’ AF trong kính ngắm khá khó nhìn; sẽ thật tuyệt nếu các điểm AF được chiếu sáng bằng các hộp khi lấy nét. Các chấm nhỏ được chiếu sáng khiến đôi khi rất khó chụp với độ tin cậy 100% rằng ảnh của bạn thực sự nằm trong tiêu cự.

Điều đó có nghĩa là việc chọn các điểm AF bằng bộ điều khiển bốn chiều và chọn các chế độ AF bằng cách nhấn nút giúp việc sử dụng AF rất dễ dàng, đặc biệt nếu bạn chưa quen với việc chụp DSLR. Tốc độ lấy nét tự động khá nhanh trong điều kiện ánh sáng tốt với ống kính kit, làm chậm một chút trong điều kiện tối hơn, nhưng không bao giờ trở nên chậm một cách vô lý.

AF trực tiếp

Động cơ lấy nét tự động trong ống kính kit 18-55mm F3.5-5.6 VR mới đã thấy một bản nâng cấp từ phiên bản trước. Giờ đây nó cung cấp khả năng lấy nét nhanh hơn và mượt mà hơn trong chế độ xem trực tiếp và trong khi quay video trong đó tốc độ thu lấy nét nhanh hơn rất nhiều nhờ ống kính kit được nâng cấp. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là việc lấy nét ở chế độ xem trực tiếp vẫn chậm hơn một chút so với lấy nét qua khung ngắm và AF cũng có thể dễ bị săn bắn trong khi cố lấy nét.

Thất bại hoàn toàn lấy nét là rất hiếm, mặc dù trong ánh sáng kém lý tưởng, sử dụng các điểm lấy nét về phía trung tâm đã chuyển sang các bức ảnh sắc nét hơn trong chế độ xem trực tiếp.

Một nhược điểm lớn của D3400 là thiếu màn hình cảm ứng. Một số đối thủ cạnh tranh không gương lật của nó cung cấp khả năng lấy nét, nhận diện khuôn mặt, gấp 20 lần số điểm lấy nét, vùng lấy nét lớn hơn và lấy nét nhanh hơn trong chế độ xem trực tiếp có thể sẽ giúp chuyển đổi mượt mà hơn từ một thứ như iPhone sang chụp cao cấp hơn nền tảng.

Chất lượng hình ảnh

D3400 cung cấp một số JPEG rất mạnh mẽ nhưng vẫn dễ chịu ngay lập tức. Độ sắc nét, ngay cả khi bạn sử dụng cài đặt ‘tốt’ tùy chọn, khá dè dặt, nhưng chi tiết có thể có với cảm biến 24MP thực sự khá đẹp.

Một tính năng thực sự tuyệt vời đã được tìm thấy trên D3300 và bây giờ D3400 là Active D-Lighting, hoặc ADL. Đây là một tính năng chỉ có JPEG hoạt động để giữ bóng và bảo vệ các chi tiết nổi bật, trong vòng 1 điểm, thường bị mất khi ánh sáng mạnh tạo ra sự khác biệt lớn giữa vùng sáng và tối của hình ảnh.

Khi ADL hoặc Active D-Lighting được kích hoạt, hệ thống đo sáng của máy ảnh sẽ chọn mức phơi sáng hoàn toàn đẹp trong hầu hết mọi tình huống. Nếu nguồn sáng đặc biệt sáng, máy ảnh sẽ giảm một chút phơi sáng để bảo vệ các điểm nổi bật, sau đó sẽ tăng bóng và midton để tạo ra hình ảnh cân bằng tốt.

D3400 tạo ra một số JPEG rất đẹp. Đo sáng D-chiếu sáng hoạt động rất tốt trong ảnh chụp thiếu sáng này. Hình ảnh này được chụp bởi Carey Rose với ống kính Nikkor AF-P 18-55mm F3.5-5.6G mới.

Nếu bạn đang chụp Raw, dải động của D3400 sẽ cho phép bạn phục hồi bóng trong hầu hết các trường hợp. Thực tế này một mình làm cho nó một máy ảnh tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia mới hoặc người mới bắt đầu. Và, mặc dù khía cạnh xử lý của Active D-Lighting chỉ ảnh hưởng đến JPEG, nhưng đo sáng được điều chỉnh để bảo vệ hầu hết các chi tiết nổi bật, vẫn là một lợi ích cho các game bắn súng Raw.

Vì máy ảnh có khả năng chụp Nguyên, việc phơi sáng để bảo vệ các điểm nổi bật sẽ giúp bạn linh hoạt hơn nhiều trong xử lý hậu kỳ để mang lại chi tiết bóng trong ảnh. Cảm biến 24MP của D3400 có một số dải động rất ấn tượng mang lại độ trễ lớn về mặt xử lý bài.

Điều đáng chú ý là, theo mặc định, công cụ JPEG của Nikon có xu hướng trộn lẫn một chút chi tiết tốt trong quy trình hơn là lý tưởng mà chúng tôi mong muốn, một cái gì đó trở nên rõ ràng hơn trong ISO 3200 . Giảm các cài đặt giảm nhiễu của máy ảnh sẽ mang lại hình ảnh sắc nét hơn, mặc dù nhiễu hơn, khi chụp ở ISO cao hơn.

SnapBridge

Mặc dù D3400 không có Wi-Fi, một điểm khác biệt khá lớn giữa nó và người tiền nhiệm là việc bổ sung hệ thống SnapBridge luôn được kết nối. Phiên bản SnapBridge của D3400 là dựa trên Bluetooth LE và chủ yếu được sử dụng để chia sẻ hình ảnh với điện thoại thông minh của bạn. Sau khi tải xuống Ứng dụng, phải mất vài phút để đồng bộ hóa Bluetooth của máy ảnh với điện thoại của bạn, làm theo các bước và nhấn ‘OK’ nhiều lần trên cả máy ảnh và điện thoại.

SnapBridge được thiết kế để tự động chuyển mọi hình ảnh khi bạn chụp (trừ khi bạn chỉ chụp Nguyên bản). Ngoài ra, bạn có thể chọn hình ảnh để chuyển, từ máy ảnh hoặc từ điện thoại thông minh. Bạn cũng có thể đồng bộ hóa thời gian và dữ liệu vị trí từ điện thoại nếu muốn. Tuy nhiên, không giống như D500, bạn không thể sử dụng ứng dụng để chụp từ xa.

Thông qua Ứng dụng, bạn có thể duyệt các hình ảnh trên thẻ nhớ của máy ảnh. Các bản xem trước có thể được tạo ở các kích cỡ khác nhau và bạn có thể cuộn qua và thực hiện các lựa chọn chuyển ảnh trực tiếp qua điện thoại. Tuy nhiên, nếu bạn có một số tệp trong thẻ nhớ, sẽ mất một chút thời gian để xem trước tải trong Ứng dụng. Chúng tôi thấy việc chọn hình ảnh trên máy ảnh nhanh hơn và dễ dàng hơn, sau đó nhấn nút ‘ i ‘ để chọn chúng để chuyển.

Tuy nhiên, cách duy nhất để chuyển hình ảnh có độ phân giải đầy đủ để chọn chúng từ điện thoại thông minh. Và, khi chúng tôi chuyển thủ công những hình ảnh có độ phân giải đầy đủ này, chúng tôi thường xuyên nhận được thông báo ‘Để giảm thời gian cần thiết, tải xuống sẽ bắt đầu khi có nhiều băng thông hơn’, mặc dù máy ảnh là thứ duy nhất yêu cầu băng thông Bluetooth từ điện thoại.

Thời gian truyền tệp sẽ khác nhau, tùy thuộc vào kích thước tệp và số lượng JPEG bạn đang chuyển, nhưng chúng tôi thấy các tệp 2MP được truyền khá nhanh.

Quay Video


D3400 cung cấp cùng thông số video Full HD 1080 / 60p được thấy trong D3300 , có một số video chất lượng rất đẹp với nhiều chi tiết và tốc độ khung hình mượt mà. Các vấn đề moire được tìm thấy trong D3300 phần lớn đã được giảm thiểu trong D3400, điều này đặc biệt rõ ràng trong tiện ích so sánh video tĩnh của chúng tôi.

Các vấn đề lấy nét tự động nhìn thấy trong khi quay video trong D3300 đã được giải quyết phần lớn vì tốc độ AF đã tăng lên rất nhiều, mặc dù nó vẫn ở chế độ xem trực tiếp chậm hơn so với qua khung ngắm. Với điều kiện đối tượng của bạn có độ tương phản cao và không di chuyển quá thất thường, theo dõi đối tượng với AF toàn thời gian hoạt động khá tốt. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là có nguy cơ tiêu điểm sẽ nhảy vào khoảng cách và làm hỏng cảnh quay của bạn, vì vậy đó không phải là lựa chọn tốt nhất của bạn để quay video quan trọng. Một cải tiến khá đáng kể đối với chất lượng âm thanh video trong D3400 là nhờ động cơ AF được nâng cấp trong ống kính kit, giờ đây rất yên tĩnh và mượt mà hơn. Video clip dưới đây được quay ở 1080 / 60p.