Đánh Giá Nikon D750

Nikon D750 là máy ảnh DSLR full-frame thứ ba của Nikon trong năm nay và đối với nhiều độc giả của chúng tôi, nó có thể là đáng kể nhất. Nằm giữa D610 giá cả phải chăng hơn và D810 độ phân giải cao, độ phân giải cao , D750 mượn các yếu tố từ cả hai máy ảnh. Mặc dù ấn tượng – ngoại trừ cảm biến 24 megapixel của nó – chất lượng xây dựng, công thái học và bộ tính năng của D750 có nhiều điểm chung hơn với hai loại đắt tiền hơn.

Có gì mới và thú vị: Hệ thống AF thế hệ mới nhất, màn hình LCD nghiêng 3,2 “, chụp 6,5 khung hình / giây, các chức năng video nâng cao
D750 cung cấp khả năng chụp liên tục nhanh hơn D810 (6,5 khung hình / giây), phiên bản ‘cải tiến’ của hệ thống lấy nét 51 điểm của D810 (nhiều hơn về sau), cảm biến đo sáng RGB 91.000 pixel, có thể nghiêng 3,2 “RGBW Màn hình LCD (khác với màn hình LCD) và cùng màn hình kính ngắm OLED. D750 cũng thừa hưởng thông số video tương tự như D810, bản thân nó đã kết hợp các tinh chỉnh mà Nikon đã thêm vào trong mỗi lần phát hành DSLR kế tiếp. có nghĩa là điều khiển khẩu độ được hỗ trợ, chế độ điều khiển hình ảnh ‘Flat’ mới và bổ sung các cảnh báo phơi sáng quá mức của ngựa vằn (mặc dù chưa có đỉnh lấy nét). D750 cũng cung cấp điều khiển ISO tự động trong quay video phơi sáng thủ công, duy trì bù phơi sáng.

Thật đáng tiếc khi D750 không có tính năng Zoom Display Display Zoom của D810 và một số người sẽ bỏ lỡ thời lượng màn trập tối thiểu 1/8000 nhưng ngoài những thiếu sót này, có thể nói là điều khác quan trọng nhất mà D810 mang lại cho D750 không phải là 12 triệu pixel.

Trong khi Nikon gọi đó là ‘mới được phát triển’, cảm biến 24MP của D750 có thể dựa trên cảm biến được tìm thấy trong D610 và bao gồm bộ lọc AA – tạo ra xu hướng gần đây của Nikon. Do đó, chúng tôi không hy vọng D750 sẽ tiến gần đến D810 để có độ phân giải quan trọng, nhưng về mặt tích cực, nó tạo ra các tệp nhỏ hơn và kết quả là camera nhanh hơn.

Thông số kỹ thuật

Cảm biến CMOS full-frame 24MP (có bộ lọc AA)
Lật lên / xuống màn hình LCD RGBW 3,2 “1,229k chấm
Chụp liên tục 6,5 khung hình / giây
Cải thiện hệ thống AF Multi-CAM 3500FX II 51 điểm (nhạy cảm với -3EV)
Cảm biến đo sáng 91.000 pixel RGB với tính năng nhận diện khuôn mặt và đo sáng điểm được liên kết với điểm AF
Tích hợp Wi-Fi
Đo sáng trọng số
Quay video 1080 / 60p
Khẩu độ được hỗ trợ để kiểm soát trong khi xem / video trực tiếp
Chế độ AF vùng nhóm
Đồng thời ghi nội bộ và đầu ra HDM

Thiết kế

Bố cục điều khiển của D750 rất giống với D610 nhưng thậm chí còn phù hợp hơn với D7100 nhắm mục tiêu đam mê. Khác với việc định vị lại nút ‘Thông tin’ ở phía trên bảng điều khiển phía sau, bố trí nút phía sau giống hệt với mô hình APS-C.

Nhưng, mặc dù có thể trông rất giống với D610, D750 được chế tạo tốt hơn và nhẹ hơn, nhờ sự kết hợp giữa ‘nhựa nhiệt dẻo gia cố bằng sợi carbon’ và hợp kim magiê. Ấn tượng vật lý này được hỗ trợ bởi một điểm nhỏ, có thể nói là tầm thường, nhưng một điểm mà chúng tôi đã nhận ra là sự khác biệt chắc chắn giữa các máy ảnh DSLR tầm trung / thấp của Nikon và các mẫu máy cao cấp hơn của nó: cụ thể là đa cấp nút chọn có thể được tùy chỉnh để phóng to bằng một cú nhấp chuột trong chế độ xem lại hình ảnh. Đó là một việc nhỏ, nhưng tiết kiệm thời gian rất lớn, đặc biệt là để nhanh chóng kiểm tra tiêu cự sau khi bạn chụp.

Đầu máy ảnh

Nhìn từ trên xuống, D750 trông rất giống D610 và D7100. Mặt số ở chế độ phơi sáng có thể khóa chiếm ưu thế ở phía trên bên trái của tấm trên cùng và cụm điều khiển Nikon tiêu chuẩn ít nhiều nằm ở bên phải của vỏ đèn flash. Có các nút để đo sáng, quay phim và bù phơi sáng, cũng như nhả cửa trập được bao quanh bởi công tắc chiếu sáng nguồn / LCD. Nút quay phim là một trong nhiều nút trên D750 có thể được tùy chỉnh.

Màn hình LCD được gắn trên cùng đóng vai trò tham chiếu nhanh cho các cài đặt phơi sáng và chụp chính bao gồm chế độ chụp, chế độ ổ đĩa, chất lượng hình ảnh và thời lượng pin (trong số các thông số khác).

Màn hình LCD nghiêng

Màn hình LCD của D750 cung cấp thông số kỹ thuật tương tự như màn hình ở mặt sau của D810 (chấm 1,2M, bố cục RGBW) nhưng được khớp nối – lần đầu tiên cho dòng máy ảnh DSLR FX của Nikon. Thiết kế bản lề ít linh hoạt hơn khớp được khớp nối đầy đủ, nhưng vẫn hữu ích hơn nhiều cho việc quay video và quay góc cao / thấp so với màn hình cố định.

Kính ngắm quang học

Kính ngắm của D750 hoàn toàn giống với kính ngắm của D810. Độ phóng đại 0,7x của nó là hoàn toàn điển hình cho lớp của nó, như bạn có thể thấy từ sơ đồ bên dưới, có nghĩa là nó cung cấp một trong những công cụ tìm lớn nhất và dễ sử dụng nhất mà bạn có thể có được, mà không cần chuyển sang máy ảnh DSLR thể thao chuyên nghiệp.

Công cụ tìm của D750 có bảng điều khiển OLED, có thể hiển thị thông tin chi tiết hơn trên kính ngắm thông thường, chẳng hạn như Điều khiển hình ảnh hiện được chọn và cũng cho phép bật các đường lưới hoặc đường chân trời ảo khi bạn cần. Bảng điều khiển cũng cho phép xem dễ dàng hơn trong ánh sáng mạnh.

Vận hành & Điều khiển

D750 là một máy ảnh có thể tùy chỉnh đáng kinh ngạc. Đó không chỉ là số lượng nút có chức năng có thể được chỉ định lại, mà còn có nhiều cài đặt khác nhau mà bạn có thể chọn – xuống đến một mục cụ thể trong menu phụ. Một số mục bạn có thể điều chỉnh là phổ biến, chẳng hạn như quay số nào điều chỉnh tốc độ màn trập hoặc khẩu độ, và cách quay số quay. Khi bạn bắt đầu nhận được vào các nút, sự lựa chọn của bạn có thể phức tạp hơn rất nhiều.

Có tổng cộng năm nút trên D750 có thể được tùy chỉnh. Nếu bạn có báng cầm đi kèm hoặc đang sử dụng không dây, thì cũng có một cái cho mỗi cái. Bốn trong số năm nút trên thân máy ảnh cũng có thể có các nhiệm vụ riêng khi ở chế độ quay phim. Chúng ta hãy xem nhanh từng nút trong số năm nút trên D750 có thể làm gì:

Bằng cách giữ một trong hai nút này và xoay nút xoay lệnh, bạn có thể chọn vùng hình ảnh, điều chỉnh khẩu độ theo gia số 1EV (bất kể bạn đã thiết lập như thế nào), chọn số ống kính không phải CPU, bật Active D-Lighting hoặc HDR và ​​kích hoạt chế độ trễ phơi sáng.

Khi máy ảnh ở chế độ video, các nút phát hành Fn, Pv, AE-L / AF-L và màn trập đều có thể được tùy chỉnh các chức năng của chúng. Nút Fn có thể xử lý các tác vụ AF-On, trong khi bạn có thể chọn nút nhả cửa trập xử lý ảnh tĩnh hay video.

Menu

Hệ thống menu của D750 không có gì đáng ngạc nhiên giống với những gì bạn sẽ tìm thấy trên mọi máy ảnh DSLR hiện đại khác của Nikon. Nó được chia thành bảy ‘tab’, bao gồm phát lại, chụp ảnh, video, cài đặt tùy chỉnh, thiết lập, chỉnh sửa và ‘Menu của tôi’.

Có bảy loại cài đặt tùy chỉnh, từ A đến G. Các mục được đặt một cách hợp lý và mã màu giúp bạn dễ dàng tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn bối rối về bất kỳ mục cụ thể nào, bạn có thể nhấn ‘?’ nút bên trái màn hình để giải thích ngắn gọn.

Tính năng Menu của tôi có thể thực hiện một trong hai điều. Theo mặc định, nó sẽ hiển thị các cài đặt cuối cùng bạn điều chỉnh. Như tên của nó, bạn cũng có thể đặt bất kỳ mục menu nào bạn muốn theo thứ tự bạn chọn. Bạn có thể tùy chỉnh một trong các nút trên máy ảnh để chuyển trực tiếp đến mục trên cùng trong menu, đây có thể là cài đặt mà người dùng truy cập thường xuyên nhất.

Tự động lấy nét

D750 thừa hưởng một phiên bản của hệ thống Multi-CAM 3500FX AF 51 điểm mà chúng ta đã thấy được sử dụng trong D800 và D810 nhưng phiên bản ‘II’ của nó thực sự nhạy hơn – được xếp hạng xuống -3 EV trên tất cả các điểm đó. Do đó, D750 cung cấp độ tin cậy AF vượt trội trong điều kiện ánh sáng kém so với D810 và D4S , một điều khá thú vị (và có thể khiến nhiều chủ sở hữu D800 phải ‘nâng cấp’ lên D750).

Như được hiển thị ở trên, các điểm AF của D750 được trải rộng hơn một điểm so với D610, trong khi điều ngược lại là đúng so với D810. Vùng lấy nét rộng hơn của D810 mang lại lợi thế khi theo dõi đối tượng chuyển động hoặc khi đóng khung một đối tượng ngoài trung tâm, chẳng hạn như trong ảnh trên.

Về các khía cạnh khác, thông số lấy nét tự động của D750 giống hệt với D810 và cung cấp AF một điểm, AF vùng 9, 21 hoặc 51 điểm, theo dõi 3D, AF vùng tự động (có nhận diện khuôn mặt) và AF Khu vực nhóm (được giới thiệu trong D4S và D810). Trong Chế độ xem trực tiếp, AF ưu tiên khuôn mặt, AF vùng rộng, AF vùng thường và AF theo dõi đối tượng đều khả dụng.

Một cái gì đó đáng để chỉ ra là số lượng điểm loại chéo hạn chế trên D750. 15 điểm trung tâm trên D750 là các điểm loại chéo duy nhất, trong đó trên EOS 5D III 41 của Canon trong tổng số 61 điểm là loại chéo. Vùng rộng của các điểm loại chéo trên 5D III giúp giảm nguy cơ săn bắn khi bạn rời khỏi trung tâm của vùng lấy nét, tăng cơ hội khóa lấy nét đặc biệt là đối tượng có độ tương phản thấp trong điều kiện ánh sáng yếu, trong đó chi tiết chủ thể thường khó khóa trên. Chúng tôi muốn thấy Nikon mở rộng về các khả năng của mô-đun Multi-CAM 3500FX AF bằng cách tăng số lượng điểm AF loại chéo qua khung, nếu không làm cho tất cả các điểm trở thành kiểu chéo như Canon đã làm trong 7D Mark II . Video dưới đây cho thấy việc thiếu các điểm loại chéo có thể bị hạn chế trong các tình huống ánh sáng yếu trong đó độ tương phản của đối tượng thấp.

Đoạn video trên cho thấy giá trị của các điểm lấy nét kiểu chéo. Các điểm loại chéo ở trung tâm cho phép máy ảnh lấy nét nhanh hơn và dứt khoát hơn so với các điểm ở khu vực bên ngoài chỉ nhạy cảm với chi tiết nằm ngang. Trong ánh sáng yếu, các điểm bên ngoài, không chéo này, không tập trung vào chi tiết hoàn toàn thẳng đứng, mà chúng ta coi là săn bắn. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng đây là một bài kiểm tra căng thẳng – ánh sáng đã được hạ xuống mức xấp xỉ mức ánh sáng thấp nhất mà các điểm AF hoạt động ở (-2 đến -3 EV). Trong thực tế, bật đèn lên, và các điểm bên ngoài tập trung vào đường thẳng đứng tốt. Đó là khi thiếu độ tương phản chủ thể (ánh sáng yếu hoặc ánh sáng ngược) mà các điểm không thuộc loại chéo đặc biệt phải vật lộn. Trong các tình huống này, càng có nhiều trục dọc theo điểm AF ‘tìm kiếm’ để biết chi tiết,

Chất lượng hình ảnh

Nếu bạn đã đọc các trang trước của bài đánh giá này thì bạn đã biết rằng D750 sẽ giúp ích rất nhiều cho nó. Điều đó cũng đúng với chất lượng hình ảnh, đó là điều đặc biệt.

Vì ảnh trên minh họa rất tốt, ảnh của D750 có màu sắc rực rỡ và tông màu da dễ chịu. Bạn có thể thấy rằng máy ảnh (cùng với ống kính 20 mm f / 1.8G ED được công bố gần đây của Nikon) giải quyết chi tiết tốt một cách dễ dàng.

Nếu bạn đang tìm kiếm tiếng ồn, bạn chắc chắn sẽ không tìm thấy nó trong bức ảnh trên, được chụp trong điều kiện ánh sáng yếu (trong trường hợp bạn không chú ý) ở ISO 450. Bạn sẽ nhận thấy một số sắc sai ở đây, đó là một vấn đề liên quan đến ống kính 24-120mm f / 4G được sử dụng ở đây. D750 đã xử lý cân bằng trắng một cách đáng ngưỡng mộ trong cảnh này.

Bạn sẽ thấy một số nhiễu và mất chi tiết (do giảm nhiễu) ở ISO 4000, nhưng nó vẫn trông khá tốt. Chúng tôi đã chộp lấy phiên bản Raw của hình ảnh và thực hiện một số chỉnh sửa, và kết quả rất ấn tượng theo quan điểm của chúng tôi.

Một vấn đề mà chúng tôi có liên quan đến chất lượng hình ảnh – đã được đề cập trên trang Trải nghiệm chụp ảnh – là xu hướng của D750 bị phơi sáng quá mức khoảng một phần ba điểm dừng. Đó không phải là nhiều, nhưng tiếp xúc quá mức vẫn không được mong muốn, vì bạn sẽ không bao giờ có được những điểm nổi bật tốt nhất. Trong thời gian của chúng tôi với D750, chúng tôi thường giữ mức bù phơi sáng xuống -1 / 3EV. Một tính năng khác được cung cấp bởi D750 là ‘thiên vị’ đo sáng theo gia số 1 / 6EV. Nói cách khác, bạn có thể thiết lập máy ảnh để khi 0EV hiển thị, nó sẽ tính đến độ lệch.

Khả năng quay Video

Tính năng video của D750 dành cho tất cả ý định và mục đích giống hệt với mục đích tìm thấy trên D810 cao cấp hơn.

D750 có thể quay video Full HD ở nhiều tốc độ khung hình khác nhau: 60p, 50p, 30p, 25p và 24p (nó cũng có thể thực hiện 720 / 60p / 50p). Bạn có thể chọn từ chế độ cắt xén FX hoặc DX (1.5x), như bạn có thể với ảnh tĩnh. Có hai cài đặt chất lượng có sẵn, được đặt tên phù hợp là bình thường và cao, có tốc độ bit tương ứng khoảng 22 và 38 Mbps.

Về cơ bản, bạn có ba chế độ phơi sáng có sẵn trong chế độ quay phim: Chế độ chương trình, Ưu tiên khẩu độ và Chế độ thủ công. Khi được đặt thành P hoặc S trên nút xoay chế độ, máy ảnh sẽ tự động điều khiển khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO. Ở chế độ A, bạn có thể điều khiển thủ công khẩu độ, với cả màn trập và ISO vẫn được điều khiển bởi máy ảnh. Cuối cùng, ở chế độ M, bạn có thể đặt khẩu độ, tốc độ màn trập và quyết định xem bạn muốn điều khiển ISO hay để nó cho máy ảnh. Bất cứ khi nào máy ảnh ở chế độ ISO tự động, bạn vẫn có quyền truy cập vào bù phơi sáng, do đó bạn có thể quyết định độ sáng đầu ra. Máy ảnh cũng thừa hưởng tính năng Power Aperture, cho phép bạn dành hai nút chức năng để làm mịn mở và đóng khẩu độ trong khi quay phim. Điều này tạo ra một hiệu ứng dễ chịu hơn nhiều so với việc quay số điều khiển,

Tính năng khẩu độ năng lượng cho phép chuyển đổi mượt mà trong khi bạn thay đổi số F (đây là điều mà nhiều máy ảnh DSLR của Nikon không thể làm được). Mẫu ngựa vằn cũng có sẵn, nhưng Nikon vẫn chưa sản xuất một chiếc máy ảnh DSLR với khả năng lấy nét tiêu cự.

D750 có cổng micrô và tai nghe và bạn có thể điều chỉnh độ nhạy của micrô và đáp ứng tần số của âm thanh được ghi. Các lựa chọn cho đáp ứng tần số là phạm vi rộng (mặc định) và dải giọng.

Một trong những ‘ưu đãi lớn’ trên D750 là Điều khiển hình ảnh ‘phẳng’, một tính năng đã được hiển thị trên ngày càng nhiều máy ảnh ống kính hoán đổi cho nhau. Video được ghi với điều khiển này có vẻ buồn tẻ và bị rửa trôi, điều này tạo ra một nền tảng tốt để điều chỉnh màu sắc và tông màu trong quá trình xử lý hậu kỳ. Nó thu được phạm vi động rộng hơn các chế độ khác, điều này làm cho video này hữu ích dưới dạng ‘nguyên liệu thô’. Điều khiển hình ảnh này, cùng với sáu điều khiển khác, có thể được tinh chỉnh theo gia số 1/4 bước và được lưu dưới dạng điều khiển tùy chỉnh. Bạn cũng có thể tạo chúng trên máy tính của mình và chuyển chúng qua máy ảnh.

Máy ảnh DSLR cao cấp này cũng có thể xuất video 8: 2: 2 không nén 8 bit qua cổng HDMI mini. LCD của D750 có thể được sử dụng để giám sát video trực tiếp trong khi bạn làm như vậy.

Ưu

Chất lượng ảnh tuyệt vời
Hệ thống AF tuyệt vời với nhận dạng và theo dõi đối tượng / khuôn mặt
Đáng tin cậy tập trung xuống -3EV
Số lượng ấn tượng của dải động
Soạn thảo với các nhà lãnh đạo lớp trong hiệu suất ISO cao
Đo sáng điểm được liên kết với điểm AF
LCD nghiêng 3,2 “hữu ích
Kính ngắm quang học lớn với dữ liệu chụp dễ nhìn
Thân máy nhỏ gọn, nhẹ toàn khung với độ bám sâu, tiện dụng
Chế độ nổ tốt nhất trong lớp
Video 1080 / 60p với đầu ra HDMI không nén
Điều khiển hình ảnh phẳng chụp phạm vi động rộng để xử lý hậu kỳ ảnh / video
Tích hợp Wi-Fi
Khe cắm thẻ SD kép

Nhược điểm

Dung lượng bộ đệm hạn chế ảnh hưởng đến chụp liên tục
Bố cục điểm lấy nét hẹp so với D810
Số lượng điểm AF loại chéo giới hạn
Tốc độ màn trập tối đa 1/4000 giây
Có xu hướng hơi quá mức (mặc dù có cách giải quyết dễ dàng)
AF chậm trong chế độ xem trực tiếp
Ứng dụng điện thoại thông minh cung cấp gần như không có điều khiển camera
Bộ điều khiển 8 hướng nấm ở phía sau

Kết luận

Một trong những lĩnh vực vẫn cho thấy sự tăng trưởng trong thị trường máy ảnh đang gặp khó khăn là máy ảnh ống kính hoán đổi khung hình đầy đủ. Cho đến gần đây, Canon và Nikon là những trò chơi duy nhất trong thị trấn, với Sony đã làm mọi thứ rung chuyển với máy ảnh không gương lật Alpha 7 của họ vào năm 2013. Cả ba nhà sản xuất đã hạ giá máy ảnh full-frame của họ, với hy vọng lôi kéo các nhiếp ảnh gia di chuyển lên từ các mô hình Bốn phần ba và APS-C.

Máy ảnh full-frame tầm trung mới nhất của Nikon là D750 24 megapixel , ngang tầm với Canon EOS 6D cũ và Alpha 7 II được Sony công bố gần đây . D750 về cơ bản là một phiên bản D810 có độ phân giải thấp hơn, ít tốn kém hơn nhưng nếu thực sự cung cấp nhiều hơn một chút, bao gồm hệ thống lấy nét tự động tốt hơn, chế độ chụp nhanh hơn, màn hình LCD nghiêng và Wi-Fi tích hợp. Sự đánh đổi chính là chất lượng / độ bền và độ phân giải. Nếu đó là một máy ảnh ấn tượng với bạn, thì bạn hoàn toàn đúng.

Trên đây là bài đánh giá Nikon D750 chi tiết là một trong những máy ảnh đó, phần lớn nhờ vào cảm biến và hệ thống lấy nét tự động hàng đầu của nó. Nó cũng giành được điểm nhờ chế độ quay liên tục (nhưng bị giới hạn bộ đệm) và chất lượng video. Mặc dù có một vài sai sót, chúng là nhỏ và sẽ không ảnh hưởng đến phần lớn các nhiếp ảnh gia. Chỉ cần D750 tốt như thế nào, sẽ không có gì ngạc nhiên khi nó giành được giải thưởng hàng đầu của chúng tôi.