ISO Máy Ảnh Là Gì?

ISO là một trong ba trụ cột của nhiếp ảnh (hai cái còn lại là tốc độ màn trập và khẩu độ ) và nó có ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của bạn. Máy ảnh ISO ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu ISO cho người mới bắt đầu và giải thích cách sử dụng nó hiệu quả để có kết quả tốt nhất có thể.

Nói một cách rất cơ bản, ISO chỉ đơn giản là một thiết lập máy ảnh sẽ làm sáng hoặc làm tối ảnh. Khi bạn tăng số ISO, ảnh của bạn sẽ ngày càng sáng hơn. Vì lý do đó, ISO có thể giúp bạn chụp ảnh trong môi trường tối hơn hoặc linh hoạt hơn về cài đặt khẩu độ và tốc độ màn trập.

Tuy nhiên, việc tăng ISO của bạn có hậu quả. Một bức ảnh được chụp ở mức ISO quá cao sẽ cho thấy rất nhiều hạt, còn được gọi là nhiễu và có thể không sử dụng được. Vì vậy, làm sáng ảnh qua ISO luôn là một sự đánh đổi. Bạn chỉ nên tăng ISO khi không thể làm sáng ảnh qua tốc độ màn trập hoặc khẩu độ thay vào đó (ví dụ: nếu sử dụng tốc độ màn trập dài hơn sẽ khiến đối tượng của bạn bị mờ).

Ý nghĩa của ISO là gì?

Từ viết tắt ISO là viết tắt của Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế về Tiêu chuẩn. Tuy nhiên, máy ảnh ISO không trực tiếp đề cập đến tổ chức tạo ra các tiêu chuẩn sản phẩm và công nghệ khác nhau. Kể từ khi hai tiêu chuẩn phim được gọi là ASA và DIN được kết hợp thành tiêu chuẩn ISO vào năm 1974 (sau đó được sửa đổi cho cả chụp ảnh phim và kỹ thuật số), chúng được gọi là một từ ISO ISO kể từ thời điểm đó. Mặc dù ISO ban đầu chỉ xác định độ nhạy của phim, nhưng sau đó nó đã được các nhà sản xuất máy ảnh kỹ thuật số chấp nhận với mục đích duy trì mức độ sáng tương tự như phim.

>Giá trị ISO phổ biến

Mỗi máy ảnh có một phạm vi giá trị ISO khác nhau (đôi khi được gọi là tốc độ ISO ) mà bạn có thể sử dụng. Một bộ phổ biến như sau:

 • ISO 100 (ISO thấp)
 • ISO 200
 • ISO 400
 • ISO 800
 • ISO 1600
 • ISO 3200
 • ISO 6400 (ISO cao)

Rất đơn giản, khi bạn tăng gấp đôi tốc độ ISO, bạn sẽ nhân đôi độ sáng của ảnh. Vì vậy, một bức ảnh ở ISO 400 sẽ sáng hơn gấp đôi so với ISO 200, sẽ sáng hơn gấp đôi so với ISO 100.

ISO cơ sở là gì?

ISO gốc thấp nhất trên máy ảnh của bạn là ISO cơ sở ISO của bạn. Đây là một cài đặt rất quan trọng, vì nó mang đến cho bạn tiềm năng tạo ra chất lượng hình ảnh cao nhất, giảm thiểu khả năng hiển thị của nhiễu càng nhiều càng tốt. Một số máy ảnh DSLR cũ và một số máy ảnh hiện đại, chẳng hạn như Fuji X-T2 có ISO cơ bản là 200, trong khi hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số hiện đại có ISO cơ bản là 100. Tối ưu, bạn nên luôn cố gắng bám vào ISO cơ sở để có được chất lượng hình ảnh cao nhất . Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể làm như vậy, đặc biệt là khi làm việc trong điều kiện ánh sáng yếu.

Khả năng hiển thị nhiễu thấp so với ISO cao

Để đưa ra một ví dụ về hai bức ảnh được chụp ở các giá trị ISO khác nhau, hãy xem so sánh bên dưới. Hãy chú ý đến mức độ nhiễu (độ hạt và màu mờ) trong ảnh:

Sự khác biệt là rõ ràng – hình ảnh ở ISO 3200 có độ nhiễu lớn hơn nhiều so với hình ảnh ở ISO 200 (thay vào đó tôi làm sáng với tốc độ màn trập dài). Đây là lý do tại sao bạn nên tránh ISO cao bất cứ khi nào có thể, trừ khi các điều kiện yêu cầu bạn sử dụng chúng.

Cách thay đổi ISO

Thay đổi ISO thay đổi từ máy ảnh sang máy ảnh. Dưới đây là một số cách phổ biến để thay đổi ISO:

 • Để bắt đầu, hãy nhập chế độ cho phép bạn tự chọn ISO. Thoát khỏi chế độ Tự động và đi đến Thủ công , Ưu tiên màn trập , Ưu tiên khẩu độ hoặc Chương trình (chúng tôi có xu hướng thích Ưu tiên khẩu độ hoặc Thủ công).
 • Đối với các máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật cấp, có lẽ bạn cần phải mở một menu (có thể là menu nhanh của Cameron) và tìm phần dành cho ISO. Chọn giá trị bạn muốn hoặc đặt thành Tự động.
 • Đối với các máy ảnh cao cấp hơn, có thể có một nút ISO ISO dành riêng trên máy ảnh. Nhấn nó trong khi quay một trong các bánh xe để thay đổi cài đặt ISO của bạn. Nếu bạn không thấy nút có nhãn ISO ISO, thì vẫn có khả năng máy ảnh của bạn sẽ cho phép bạn lập trình một nút để thực hiện tác vụ này.
 • Các máy ảnh khác có thể có một bánh xe chuyên dụng đã được đánh dấu các cài đặt ISO khác nhau. Điều này làm cho mọi thứ thậm chí dễ dàng hơn.

Kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy ảnh của bạn nếu bạn vẫn không chắc chắn. Tuy nhiên, đáng để làm quen với cách thay đổi cài đặt ISO của bạn một cách nhanh chóng, vì đó là thứ bạn có thể sẽ điều chỉnh khá thường xuyên, đặc biệt là nếu bạn chụp trong điều kiện ánh sáng yếu mà không có chân máy hoặc đèn flash.

Bạn nên sử dụng máy ảnh ISO nào?

Nhiều nhiếp ảnh gia hiểu những điều cơ bản của ISO, nhưng họ không chắc chắn giá trị ISO nào sẽ thực sự chọn trong lĩnh vực này. Trong thực tế, có một lý do tại sao máy ảnh của bạn cho phép một loạt các cài đặt ISO như vậy: Các tình huống khác nhau đòi hỏi các ISO khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến một số tình huống phổ biến bạn có thể gặp phải.

Khi nào nên sử dụng ISO thấp

Như đã thảo luận ở trên, bạn phải luôn cố gắng tuân theo ISO thấp nhất (ISO cơ bản) của máy ảnh, thường là ISO 100 hoặc 200, bất cứ khi nào bạn có thể. Nếu có nhiều ánh sáng, bạn có thể tự do sử dụng ISO thấp và giảm thiểu sự xuất hiện của nhiễu càng nhiều càng tốt.

Ngay cả trong môi trường tối hoặc tối, bạn vẫn có thể sử dụng ISO thấp. Ví dụ: nếu bạn đặt máy ảnh của mình trên giá ba chân hoặc ngồi yên hoàn toàn trên bàn. Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng ISO thấp một cách an toàn và làm sáng ảnh của bạn thông qua tốc độ màn trập dài thay vì bạn sẽ không giới thiệu rung máy. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu máy ảnh của bạn sử dụng tốc độ màn trập dài, bất cứ thứ gì đang di chuyển sẽ trông giống như một con ma:

Khi nào nên sử dụng ISO cao

Mặc dù lý tưởng là sử dụng ISO thấp, sẽ có nhiều lúc cần phải có ISO cao để chụp ảnh đẹp ngay từ đầu. Lý do đơn giản là bạn thường chiến đấu chống lại hiện tượng mờ chuyển động và bạn sẽ cần phải chọn giữa một bức ảnh sắc nét ở ISO cao hoặc ảnh mờ ở ISO thấp. Hãy nhìn vào hình ảnh dưới đây:

Tôi đã chụp được những chiếc Skimmer đen này ở tốc độ 1/2000 giây và ISO 800. Ở đây, máy ảnh của tôi cần 1/2000 giây để đóng băng hoàn toàn những con chim khi chúng đang bay. Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi đã đặt ISO 100 trên máy ảnh của mình? Tôi sẽ cần tốc độ màn trập là 1/250 giây để chụp được một bức ảnh sáng. Ở cài đặt đó, sẽ có rất nhiều chuyển động mờ không mong muốn trong ảnh, vì những con chim di chuyển rất nhanh. Nói tóm lại, tôi sẽ làm hỏng bức tranh.

Điểm mấu chốt là bạn nên tăng ISO khi không có đủ ánh sáng để máy ảnh chụp được một bức ảnh sắc nét, tươi sáng theo bất kỳ cách nào khác. Khi tôi chụp ảnh cầm tay trong nhà mà không có đèn flash, tôi luôn đặt ISO của mình ở số cao hơn để ghi lại khoảnh khắc mà không bị nhòe. Hoặc, khi chụp ảnh hành động cực nhanh như trong ảnh chim ở trên, việc tăng ISO của bạn thường là cần thiết.

Trên hầu hết các máy ảnh, có một cài đặt cho Auto ISO , hoạt động tuyệt vời trong môi trường ánh sáng yếu. Cái hay của cài đặt này là bạn nhập ISO tối đa bạn muốn sử dụng, để máy ảnh không vượt qua giới hạn đó. Cá nhân, nếu tôi muốn hạn chế độ nhiễu trong ảnh, tôi sẽ đặt ISO tối đa của mình ở mức tương tự như ISO 800, 1600 hoặc 3200. Nhược điểm là máy ảnh sẽ bắt đầu sử dụng tốc độ màn trập dài hơn nếu đạt đến các ISO này giới hạn, dẫn đến mờ chuyển động nhiều hơn. Tất cả mọi thứ là một sự đánh đổi!

Giảm thiểu nhiễu và tối đa hóa chất lượng hình ảnh

Một số nhiếp ảnh gia nghĩ rằng cách tốt nhất để chụp ảnh chất lượng cao là sử dụng Base ISO 100% thời gian. Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên, điều đó đơn giản là không đúng. Đôi khi, bạn sẽ ở trong môi trường tối khi bạn không có lựa chọn nào khác ngoài sử dụng ISO cao hơn.

Bạn chỉ nên sử dụng ISO cơ sở khi có đủ ánh sáng để làm như vậy. Đừng cố ép ISO 100 trong môi trường tối, nếu không ảnh của bạn sẽ quá tối. Tương tự, nếu bạn đang sử dụng tốc độ màn trập nhanh để chụp hành động, về cơ bản, nó giống như chụp ảnh trong môi trường tối (vì bạn hạn chế nghiêm ngặt thời gian cảm biến máy ảnh của bạn có thể chụp ánh sáng). Vì vậy, đối với một số loại thể thao và chụp ảnh hành động, ISO cao có thể là lựa chọn duy nhất của bạn.

Để tối đa hóa chất lượng hình ảnh của bạn, đây là bốn bước bạn cần tuân theo:

 1. Chọn cài đặt khẩu độ sẽ cung cấp độ sâu trường ảnh mong muốn của bạn .
 2. Đặt ISO của bạn thành giá trị cơ bản của nó và đặt tốc độ màn trập của bạn thành bất kỳ cài đặt nào mang lại mức phơi sáng thích hợp.
 3. Nếu đối tượng của bạn bị mờ, hãy tăng dần ISO của bạn và sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn cho đến khi mờ chuyển động.
 4. Nếu ISO của bạn đang trở nên quá cao và bạn vẫn có khả năng sử dụng khẩu độ rộng hơn, hãy mở nó ra cho đến khi ISO đạt đến mức dễ quản lý hơn, ngay cả khi điều đó có nghĩa là hy sinh một số độ sâu trường mong muốn của bạn.

Đó là tất cả những gì nó cần! Nếu bạn làm theo các bước này, bạn sẽ chụp được chất lượng hình ảnh tối đa mỗi lần. Bạn sẽ tìm thấy sự cân bằng lý tưởng giữa tiếng ồn, nhòe chuyển động và độ sâu trường ảnh.

Những lầm tưởng và hiểu lầm ISO phổ biến

ISO có rất nhiều huyền thoại xung quanh nó, bao gồm một số điều khá phổ biến để nghe. Trong phần này, chúng tôi sẽ nhanh chóng giải quyết một số trong những lo ngại đó để bạn không bị nhầm lẫn về chủ đề này trong tương lai.

Là độ nhạy cảm biến ISO ISO

Đây là huyền thoại phổ biến nhất liên quan đến ISO. Đó là một cái gì đó bạn sẽ thấy trên tất cả các trang web (và in). Tuy nhiên, mặc dù nó có thể giúp bạn nghĩ về ISO như là hoạt động giống như độ nhạy cảm biến của máy ảnh, nhưng đó không phải là những gì nó thực sự làm. Thay vào đó, cảm biến kỹ thuật số chỉ có một độ nhạy duy nhất, bất kể ISO của bạn. Chính xác hơn để nói rằng ISO giống như một ánh xạ để cho máy ảnh của bạn biết ảnh đầu ra sẽ sáng đến mức nào, với một mức phơi sáng cụ thể.

Là một phần của phơi sáng?

Không, ISO không phải là một phần của tiếp xúc. Tốc độ màn trập và khẩu độ làm sáng bức ảnh của bạn bằng cách chụp nhiều ánh sáng hơn . ISO không làm điều đó; thay vào đó, nó về cơ bản làm sáng bức ảnh bạn đã chụp. Vì vậy, các nhiếp ảnh gia không coi nó là một thành phần của phơi sáng.

Tăng ISO có giống như làm sáng ảnh của bạn trên máy tính không?

Đây là một câu hỏi thông minh, nhưng, một lần nữa, nó chỉ đơn giản là một quan niệm sai lầm. Làm sáng ảnh trên máy tính của bạn có thể hoạt động theo nhiều cách như tăng ISO của bạn, vì nó làm cho nhiễu rõ hơn (và nó dẫn đến hình ảnh sáng hơn). Nhưng sự khác biệt đơn giản là việc tăng ISO của bạn trong máy ảnh hầu như luôn cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn so với làm sáng ảnh trên máy tính của bạn. Nói cách khác, tốt hơn là sử dụng ISO 800 khi cần thiết, thay vì làm sáng ảnh ISO 100 đến một mức độ lớn trong phần mềm xử lý hậu kỳ như Lightroom!

ISO ảnh hưởng đến ảnh như thế nào?

ISO tăng hoặc giảm độ sáng của ảnh, nhưng cũng ảnh hưởng đến cả mức độ hạt / nhiễu và dải động. Ở cài đặt ISO (cơ bản) thấp nhất, hình ảnh của bạn sẽ có ít nhiễu nhất và dải động cao nhất, giúp bạn linh hoạt nhất trong xử lý hậu kỳ. Khi ISO được tăng lên, mức độ nhiễu cũng tăng và dải động cũng giảm theo.

Cài đặt ISO tốt nhất cho ánh sáng yếu là gì?

Khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, tốc độ màn trập của bạn thường sẽ giảm, dẫn đến rung máy hoặc mờ chuyển động. Để tránh những vấn đề như vậy, bạn nên tăng cài đặt ISO lên giá trị cao hơn, chẳng hạn như ISO 1600. Tùy thuộc vào khẩu độ và điều kiện ánh sáng của bạn, bạn có thể cần tăng ISO hơn nữa.

Cài đặt ISO tốt nhất cho Chụp ảnh phong cảnh là gì?

Khi chụp ảnh phong cảnh, bạn nên sử dụng chân máy và đặt ISO của bạn thành ISO cơ sở của máy ảnh, thường là 100.

Leave a Comment