Khẩu độ máy ảnh là gì? Những điều cần biết về khẩu độ trong chụp ảnh

Đối với phần đầu tiên của chúng tôi về “Thứ tư là gì”, chúng tôi trả lời câu hỏi: Khẩu độ là gì, cả về mặt kỹ thuật và sáng tạo?

Cho dù bạn hoàn toàn mới với nhiếp ảnh hoặc bạn mới bắt đầu khám phá thế giới điều khiển thủ công, có lẽ điều quan trọng nhất bạn cần hiểu là khẩu độ.

Từ Apertureura có nguồn gốc từ tiếng Latinh có nghĩa là mở đầu. Trong thuật ngữ nhiếp ảnh, nó có nghĩa tương tự: khẩu độ là lỗ mở trong ống kính mà qua đó ánh sáng đi qua.

Bên trong ống kính máy ảnh là các lưỡi khẩu độ, bao gồm màng chắn ống kính. Khi bạn xoay vòng khẩu độ trên ống kính (nếu có) hoặc điều chỉnh quay số khẩu độ trên máy ảnh, các lưỡi này sẽ mở hoặc đóng.

Điều này cho phép bạn kiểm soát kích thước của khẩu độ – và do đó, lượng ánh sáng đi qua ống kính và chiếu vào phim hoặc cảm biến bên trong máy ảnh của bạn, để lộ hình ảnh.

Đây là chức năng đầu tiên của khẩu độ: để kiểm soát độ sáng của hình ảnh của bạn. Kích thước của lỗ mở được mô tả trong các giá trị được gọi là các điểm dừng ánh sáng – cũng được gọi là ánh sáng f-stop, vì giá trị bằng số cũng mô tả tỷ lệ độ dài tiêu cự của ống kính (“f”) với đường kính của lỗ mở.

Mỗi điểm dừng liên tiếp sáng bằng một nửa so với người tiền nhiệm của nó – điều này hơi khó hiểu, vì số f lớn hơn thực sự có nghĩa là khẩu độ nhỏ hơn . Vì vậy, f / 2 sáng bằng một nửa so với f / 1.4, f / 2.8 sáng bằng một nửa so với f / 2, v.v.

Khi ai đó đang quay trên phạm vi rộng mở, có nghĩa là họ có khẩu độ ở cài đặt rộng nhất để cho ánh sáng mạnh nhất có thể. Và thông thường, khẩu độ tối đa của ống kính càng rộng thì càng đắt (đó là lý do tại sao ống kính f / 1.2 có mức giá quá đắt như vậy).

Một ống kính có khẩu độ rộng còn được gọi là ống kính nhanh chóng, vì nó cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn. Nếu bạn chụp ở f / 1.2, có rất nhiều ánh sáng lọt vào ống kính – điều đó có nghĩa là màn trập không cần phải mở trong bao lâu để phơi sáng hình ảnh.

Ngược lại, nếu bạn dừng lại, hãy hạ ống kính xuống khẩu độ hẹp hơn như f / 16, sẽ có ít ánh sáng đi vào hơn – điều đó có nghĩa là màn trập cần phải được mở lâu hơn để lộ hình ảnh.

Một hình ảnh “dừng lại” thành f / 13 làm cho phần nền được lấy nét nhiều hơn, với độ sâu trường ảnh lớn”Dừng xuống” đến f / 13 làm cho phần nền được lấy nét nhiều hơn, với độ sâu trường ảnh lớn (Tín dụng hình ảnh: Tương lai)
Tuy nhiên, khẩu độ không chỉ kiểm soát độ sáng của hình ảnh của bạn; nó cũng là một công cụ sáng tạo rất mạnh mẽ

Đó là bởi vì khẩu độ cũng kiểm soát độ sâu trường ảnh – đó là lượng hình ảnh được lấy nét. Một lần nữa thuật ngữ ở đây hơi khó hiểu, bởi vì khẩu độ của bạn càng rộng, độ sâu trường ảnh của bạn sẽ càng hẹp và ngược lại.

Vì vậy, nếu bạn đang chụp chân dung, ví dụ, chụp với số f thấp như f / 1.8 sẽ tạo ra độ sâu trường ảnh nông, nghĩa là hậu cảnh phía sau đối tượng của bạn sẽ bị mờ; chụp với số f cao hơn như f / 11 sẽ tạo ra độ sâu trường ảnh lớn, nghĩa là hậu cảnh phía sau đối tượng của bạn sẽ được lấy nét nhiều hơn.

Nắm vững khẩu độ của bạn là chìa khóa để làm chủ phơi sáng, cũng như làm chủ sự sáng tạo trong nhiếp ảnh của bạn!