9 điều bạn nên biết khi sử dụng Lens Fix

Không thể phủ nhận ống kính zoom tuyệt vời khi nói đến sự tiện lợi và linh hoạt, mang lại một loạt các tiêu cự dài ở một cái búng tay. Tuy nhiên, họ yêu cầu một sự thỏa hiệp về chất lượng hình ảnh hoàn toàn. Với sự sắp xếp phức tạp của các nhóm lớn các thấu kính di chuyển qua lại để cho phép thu phóng, độ tinh khiết quang học bị ảnh hưởng. Ngay cả với kính tốt nhất.

Độ sắc nét thường là thương vong đầu tiên, và biến dạng nòng súng và pin-pin thường xuất hiện ở đầu góc rộng và đầu tele của phạm vi zoom tương ứng.

Bạn cũng có thể mong đợi sự gia tăng quang sai màu (viền màu xung quanh các cạnh có độ tương phản cao trong một cảnh) và họa tiết. Hiệu ứng thứ hai thường thấy nhất khi bạn sử dụng khẩu độ lớn ở đầu góc rộng. Lens zoom cũng thường dễ bị bóng ma và lóa hơn.

Chuyển sang một ống kính một tiêu cự chất lượng cao, và độ méo và mờ sẽ ít được chú ý hơn. Độ sắc nét cũng phải là tuyệt vời, vì vậy bạn thực sự có thể tận dụng tối đa các cảm biến có độ phân giải cao được trang bị cho máy ảnh kỹ thuật số hiện tại.

Một lens fix có thể biến đổi nhiếp ảnh của bạn. Một Lens Fix có thể biến đổi nhiếp ảnh của bạn
Một phần thưởng lớn khác khi sử dụng ống kính một tiêu cự là chúng thường ‘nhanh hơn’. Điều này có nghĩa là chúng có khẩu độ tối đa lớn hơn, cho phép tốc độ màn trập nhanh hơn. Ví dụ, ống kính zoom 18-55mm điển hình có khẩu độ tối đa khoảng f / 4 ở đầu góc rộng, co lại chỉ còn f / 5.6 ở khoảng 50mm. Chuyển sang Lens Fix cự 50mm f / 1.4 và khẩu độ lớn nhất hiện có nhanh hơn bốn điểm dừng.

Trong điều kiện ánh sáng yếu, bạn sẽ bị giới hạn ở tốc độ màn trập là 1/15 giây với mức thu phóng thông thường (trừ khi bạn tăng cài đặt ISO ). Tuy nhiên, ống kính f / 1.4 sẽ cho phép tốc độ màn trập nhanh hơn 1/250 giây. Một ống kính f / 1.8 nhanh hơn 3,3 điểm so với ống kính f / 5.6 và ngay cả một mẫu f / 2.8 cũng nhanh hơn hai điểm dừng.

Với khẩu độ tối đa nhanh của chúng, Lens Fix cho phép bạn cách ly đối tượng của mìnhVới khẩu độ tối đa nhanh của chúng, ống kính một tiêu cự cho phép bạn cách ly đối tượng của mình
Cái gọi là ống kính ‘nhanh hơn’ không chỉ tốt để tránh rung máy và đóng băng hành động trong điều kiện ánh sáng mờ. Một lợi thế lớn khác là bạn có thể có được độ sâu trường ảnh chặt chẽ hơn nhiều, cho phép bạn tách biệt điểm quan tâm chính trong ảnh bằng cách làm mờ hậu cảnh. Đó là một mẹo ưa thích trong chụp chân dung, đặc biệt là khi hậu cảnh lộn xộn và nếu không sẽ là một sự xao lãng.

Có thể khó sử dụng khẩu độ lớn trong điều kiện trời nắng, nhưng bạn có thể giải quyết vấn đề bằng cách lắp bộ lọc mật độ trung tính (ND) . Biến ND là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn quay video và muốn độ sâu trường ảnh nông cạn, sâu sắc, đó là tất cả cơn thịnh nộ.

Một ống kính 35mm trên máy ảnh DSLR APS-C sẽ cho tầm nhìn tương tự như mắt ngườiMột ống kính 35mm trên máy ảnh DSLR APS-C sẽ cho tầm nhìn tương tự như mắt người
Một yếu tố quan trọng cần xem xét khi bạn mua Lens Fix là tiêu cự cần sử dụng. Quay trở lại thời của phim 35mm, ống kính một tiêu cự 50mm được coi là ống kính ‘tiêu chuẩn’. Đó là bởi vì nó cho góc nhìn khá giống với việc xem một cảnh bằng mắt người, không có độ phóng đại của ống kính tele hoặc độ co của ống kính góc rộng sử dụng để ép nhiều hơn vào khung hình.

Với một loạt các kích cỡ cảm biến hiện có, nó không hoàn toàn rõ ràng như bây giờ. Nếu bạn đã có một máy ảnh DSLR có cảm biến cỡ APS-C như Canon EOS Rebel T7i ( EOS 800D ) hoặc Nikon D3500 , mọi thứ sẽ khác một chút do hệ số crop được áp dụng, với ống kính 35mm cung cấp khá nhiều phối cảnh tương tự như một ống kính 50mm trên máy ảnh DSLR full-frame hoặc mirrorless.

Với tất cả những điều đó, để giúp bạn nhận được nhiều hơn từ quang tiêu cự cố định của bạn, chúng tôi đã cung cấp dưới 9 điểm của chúng tôi, bạn nên biết về việc sử dụng Lens Fix.

1. Lens Prime giúp bạn làm việc chăm chỉ hơn

Với ống kính zoom, thật dễ dàng để lười biếng và phóng to và thu nhỏ, để ống kính làm việc chăm chỉ cho bạn, nhưng ống kính chính khiến bạn phải suy nghĩ nhiều hơn về ảnh chụp, điều này khiến bạn phải sáng tạo hơn thành phần và tiếp xúc của bạn.

2. Trọng lượng

Với ít bộ phận chuyển động, ống kính một tiêu cự nhỏ gọn và nhẹ hơn so với anh chị em zoom của chúng – hoàn hảo nếu bạn muốn đi du lịch nhẹ. Điều đó nói rằng, một số nguyên tố đắt tiền với nhiều yếu tố thủy tinh chất lượng tương xứng với chất lượng xây dựng giống như xe tăng có thể là những con thú nặng để quẩn quanh.

3. Lớn hơn là tốt hơn

Một số số nguyên tố, như 35mm f / 1.4 tuyệt vời của Sigma có thể khá lớnMột số số nguyên tố, như 35mm f / 1.4 tuyệt vời của Sigma có thể khá lớn
Các ống kính ‘nhanh nhất’ có khẩu độ f / 1.4 hoặc f / 1.8 và cho phép tốc độ màn trập cao hơn và giảm độ sâu trường ảnh. Điều này làm cho chúng hữu ích hơn ống kính f / 2.8, mặc dù trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ phải trả giá cao hơn cho sự xa xỉ này.

4. Chơi với ánh sáng

Đầu tư vào bộ lọc mật độ trung tính nếu bạn muốn chụp với khẩu độ lớn trong điều kiện nắng. Điều này sẽ buộc tốc độ màn trập được mở rộng, cho phép bạn chụp mở rộng ở f / 1.4 hoặc f / 1.8 và tránh phơi sáng quá mức.

5. Chọn độ dài tiêu cự của bạn

Kiểm tra xem bạn sử dụng độ dài tiêu cự nào nhiều nhất để giúp bạn quyết định ống kính chính nào sẽ có đượcKiểm tra xem bạn sử dụng độ dài tiêu cự nào nhiều nhất để giúp bạn quyết định ống kính chính nào sẽ có được
Trước khi lặn vào và lấy ống kính chính của bạn, làm nghiên cứu của bạn. Bạn có thể nghĩ rằng bạn cần Lens Fix 24mm, nhưng nhìn nhanh vào tiêu cự bạn sử dụng nhiều nhất trong Lightroom (hoặc tương tự) có thể tiết lộ rằng trên thực tế, bạn có xu hướng chụp nhiều hơn ở tiêu cự 28 hoặc 35mm với ống kính zoom của bạn .

6. Đóng quý

Một cơ sở vĩ mô bổ sung tính linh hoạt, nhưng bạn sẽ phải ở rất gần đối tượng bạn đang chụp với ống kính 50mm và 35mm gần như không thể sử dụng được.

7. Mở rộng

Khi chụp ở khẩu độ tối đa với ống kính một tiêu cự f / 1.4 nhanh, độ sắc nét hoàn toàn có thể thiếu một chút trong một số trường hợp, đặc biệt là ở các cạnh của khung hình, nhưng điều này thay đổi tùy theo ống kính. Hướng dẫn mua hàng của chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn ở đây nếu bạn không chắc chắn nên mua ống kính nào.

8. Ngồi xinh

Một ống kính 50mm trên thân máy có định dạng APS-C là sự kết hợp tuyệt vời để chụp chân dung. Khẩu độ tối đa f / 1.4 hoặc f / 1.8 cho phép bạn làm mờ hậu cảnh hiệu quả hơn nhiều so với ống kính zoom 18-55mm ngân sách.

9. Ngân sách đầu tư

Lens Prime là một sự đầu tư tốt – đặc biệt là nếu bạn có thể kéo dài đến một ống kính chuyên nghiệpỐng kính Prime là một sự đầu tư tốt – đặc biệt là nếu bạn có thể kéo dài đến một ống kính chuyên nghiệp
Nếu ngân sách của bạn có thể kéo dài, bạn nên mua một ống kính chuyên nghiệp, chẳng hạn như ống kính tương thích toàn khung hình, ngay cả khi bạn hiện đang sử dụng máy ảnh DSLR định dạng APS-C. Nó chứng minh cho bạn trong tương lai trong trường hợp bạn quyết định giao dịch với máy ảnh full-frame sau này.