Máy ảnh Mirrorless không gương lật là gì?

Máy ảnh không gương lật là gì và có gì khác biệt so với máy ảnh DSLR ? Nếu bạn chưa quen với thế giới máy ảnh ống kính hoán đổi cho nhau , có thể khó hiểu khi cố gắng tìm ra loại nào phù hợp nhất với bạn. Đây là cách một máy ảnh không gương lật hoạt động và những gì làm cho nó khác biệt so với các đối tác đầy gương của nó.

Đúng như tên gọi, máy ảnh không gương lật là máy ảnh không cần gương, thành phần quan trọng của máy ảnh DSLR (viết tắt của Digital Single Lens Reflex, từ “Reflex Reflex” dùng để chỉ bản chất phản chiếu của gương). Chiếc gương trong máy ảnh DSLR đưa nó lên khung ngắm quang. Trong một máy ảnh không gương lật, không có kính ngắm quang học. Thay vào đó, cảm biến hình ảnh luôn được tiếp xúc với ánh sáng. Điều này cung cấp cho bạn bản xem trước kỹ thuật số của hình ảnh của bạn trên màn hình LCD phía sau hoặc kính ngắm điện tử (EVF). Máy ảnh không gương lật được gọi là không gương lật, thay vì máy ảnh DSLR được gọi là máy nhân đôi, đơn giản vì chúng đứng thứ hai.

Bây giờ, thuật ngữ này Mirror mirrorless có một chút khó hiểu. Nó không thực sự được sử dụng cho đến khi máy ảnh kỹ thuật số không gương lật có ống kính hoán đổi cho nhau, nhưng nhiều kiểu máy ảnh thiếu gương. Về mặt kỹ thuật, máy ảnh ngắm là máy ảnh không gương lật, cũng như máy đo khoảng cách Leica . Tuy nhiên, thuật ngữ này Mirror mirrorless thường được sử dụng để mô tả các máy ảnh ống kính hoán đổi kỹ thuật số (ILC) có kính ngắm điện tử hoặc đơn giản là không có kính ngắm và đó là cách chúng tôi sẽ sử dụng nó ở đây.

Không có hộp gương mạnh mẽ chiếm không gian bên trong thân máy, máy ảnh không gương lật có thể được làm nhỏ hơn nhiều so với các máy ảnh DSLR của chúng. Ban đầu phổ biến với người mới bắt đầu và các nhiếp ảnh gia bình thường, máy ảnh mirrorless giờ đã phát triển trên các chuyên gia vì chúng cung cấp các lợi thế bổ sung không có trên máy ảnh DSLR.

Ống kính

Hãy ghi nhớ, chỉ vì máy ảnh nhỏ hơn không có nghĩa là ống kính của nó sẽ như vậy. Một ống kính 300mm trên máy ảnh DSLR full-frame sẽ có cùng kích thước trên máy ảnh không gương lật full-frame.

Các định dạng cảm biến nhỏ hơn, tuy nhiên, có thể thoát khỏi các ống kính nhỏ hơn. Micro Four Thirds, định dạng không gương tiên phong do Olympus và Panasonic hợp tác phát triển, có hệ số crop gấp 2 lần so với khung hình đầy đủ, do đó, ống kính 150mm sẽ mang lại trường nhìn tương đương toàn khung hình 300mm – nhưng không có số lượng lớn. Tuy nhiên, các cảm biến lớn hơn tạo ra chất lượng hình ảnh tốt hơn, do đó, có một sự đánh đổi.

Giống như máy ảnh DSLR, máy ảnh mirrorless sử dụng ngàm kiểu lưỡi lê để gắn các ống kính khác nhau. Nói chung, mỗi nhà sản xuất có giá treo riêng, mặc dù Micro Four Thirds được chia sẻ bởi Panasonic, Olympus và một vài người chơi đặc biệt như nhà sản xuất máy bay không người lái DJI và nhà sản xuất máy quay phim Blackmagic Design . Giá treo Leica L toàn khung cũng được sử dụng bởi Panasonic và Sigma. Nikon, CanonSony đều có các giá treo độc đáo không được chia sẻ với các nhà sản xuất khác. Điều này có nghĩa là bạn không thể sử dụng ống kính Canon trên thân máy của Nikon hoặc ngược lại.

Tuy nhiên, một trong những điều thú vị của máy ảnh không gương lật là khoảng cách mặt sau của mặt bích (khoảng cách giữa ngàm ống kính và cảm biến) ngắn hơn nhiều so với trên máy ảnh DSLR. Điều này cho phép gắn nhiều loại ống kính từ các nhà sản xuất DSLR nhờ bộ điều hợp. Các công ty như Fotodiox và Metabones bán bộ điều hợp ống kính cho máy ảnh không gương lật sẽ cho phép bạn sử dụng mọi thứ từ ống kính Canon mới nhất đến ống kính phim định dạng trung bình cũ trên máy ảnh không gương lật hiện đại của bạn. Bạn thường hy sinh một số hiệu suất khi bạn làm điều này, nhưng nó có thể là một lợi ích rất lớn cho các nhiếp ảnh gia với bộ đệm ống kính hiện có.

Kính ngắm điện tử so với quang học

Kính ngắm điện tử ban đầu được coi là kém hơn nhiều so với các đối tác quang học của chúng, nhưng điều này đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Với độ phân giải hiện lên tới 5,7 triệu pixel và tốc độ làm mới cao tới 120 khung hình / giây trên máy ảnh không gương lật tốt nhất , EVF sắc nét hơn và phản ứng nhanh hơn, thu hẹp khoảng cách trên kính ngắm quang học. Hơn nữa, EVF cung cấp một số tùy chọn tùy chỉnh mà bạn đơn giản không thể có trong kính ngắm quang học. Chúng thay đổi từ máy ảnh này sang máy ảnh khác, nhưng có thể bao gồm những thứ như khả năng hiển thị các thiết bị hỗ trợ phơi sáng nâng cao, chẳng hạn như biểu đồ hoặc biểu đồ dạng sóng, ngay trong khung ngắm.

EVF cũng có thể cho bạn thấy chính xác hình ảnh của bạn sẽ trông như thế nào – từ phơi sáng đến độ sâu trường ảnh đến cân bằng trắng – trước khi bạn chụp, giúp bạn quay số nhanh trong cài đặt của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng so với phương pháp đoán và kiểm tra của một kính ngắm quang học.

Cuối cùng, EVF hoạt động ở chế độ video, trong khi kính ngắm quang học của máy ảnh DSLR là vô dụng ở đây. Video đòi hỏi phải tiếp xúc với cảm biến liên tục, do đó, một máy ảnh DSLR phải ở chế độ xem trực tiếp để video hoạt động hoàn toàn. Đây là một lý do tại sao máy ảnh mirrorless tốt hơn cho video so với máy ảnh DSLR.

Tự động lấy nét

Những chiếc máy ảnh không gương lật đầu tiên có khả năng tự động lấy nét khá thảm hại, nhưng các mẫu máy ngày nay hầu như đã bắt kịp máy ảnh DSLR – và đã vượt qua chúng theo một số cách.

Trong khi (hầu hết) máy ảnh không gương lật không còn tự động lấy nét chậm và cồng kềnh, một số máy ảnh DSLR vẫn cung cấp hiệu suất nhanh hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Máy ảnh Mirrorless cân bằng nó với nhiều tính năng hơn, tuy nhiên, như phát hiện mắt và theo dõi đối tượng thông minh. Sony dẫn đầu lĩnh vực này với AF Real-Time Eye AF , nhưng hầu như mọi nhà sản xuất mirrorless đều cung cấp một số loại phát hiện mắt.

Tuổi thọ pin

Mặc dù máy ảnh không gương lật có thể vượt qua các máy ảnh DSLR về hiệu suất AF trong tương lai, một lĩnh vực mà chúng có khả năng luôn bị thiếu là thời lượng pin. Khi thời lượng pin của máy ảnh DSLR có thể được đo trong hàng ngàn lần phơi sáng, nhiều máy ảnh không gương lật phải vật lộn để đạt 400 bức ảnh mỗi lần sạc. Do tính chất luôn luôn có của cảm biến và LCD hoặc EVF, máy ảnh không gương lật đốt cháy pin nhanh hơn nhiều so với máy ảnh DSLR. Những cải tiến về hiệu quả đã giúp ích, nhưng thời lượng pin cả ngày của máy ảnh DSLR vẫn là một lợi thế lớn đối với một số nhiếp ảnh gia, đặc biệt là những người chụp ảnh thể thao hoặc các sự kiện trực tiếp khác.

Gói nó lên

Máy ảnh không gương vốn dĩ không tốt hơn hoặc kém hơn máy ảnh DSLR, mặc dù chúng có những ưu điểm ở một số lĩnh vực (như video) và nhược điểm ở những nơi khác (như thời lượng pin). Cuối cùng, loại máy ảnh nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn, cho dù đó là cho kỳ nghỉ gia đình hay chụp thời trang chuyên nghiệp. Máy ảnh không gương lật, đặc biệt là các mẫu nhỏ gọn hơn, có xu hướng là lựa chọn tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia bình thường, những người có thể không bị làm phiền bởi thời lượng pin ngắn hơn và những người muốn có một máy ảnh họ có thể dễ dàng mang theo. Đối với những người dùng cao cấp hơn, đó là một vấn đề lớn hơn, nhưng bạn nên phác thảo rõ ràng nhu cầu của mình trước khi đưa ra quyết định.

Leave a Comment